Những cách làm sạch kim loại bị gỉ sét nhanh chóng

Thông thường, các dụng cụ kim loại như dao, kéo, thìa, mỏ lếch, búa, kiềm… thường bị bám lớp gỉ sét sau một khoảng thời gian sử dụng. Lớp gỉ sét khiến chúng mất đi độ sáng và độ sắc bén như ban đầu. Dao, kéo, thìa gỉ sét sẽ không thể sử dụng để nấu ăn và thưởng thức món ăn. Khi đó, nhiều người thường bỏ dụng cụ gỉ sét và tốn kém nhiều chi phí, thời gian để sắm dụng cụ mới. Điều này khá tốn kém và lãng phí nếu thường xuyên bỏ đi những dụng cụ gỉ sét có thể tái sử dụng được. Thực chất, việc loại bỏ gỉ sét rất đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí như mua dụng cụ kim loại mới. Dưới đây là 4 cách làm sạch kim loại bị gỉ sét đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả:

Làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng nước giấm trắng

Giấm trắng vừa là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời vừa có thể dùng để vệ sinh đồ kim loại. Do đó, giấm trắng là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp mọi nhà. Bản chất giấm trắng là axit axetic nên có thể dễ dàng khiến gỉ sét biến mất, làm sạch dụng cụ kim loại.

Bạn chỉ cần ngâm dụng cụ cần tẩy vào dung dịch giấm trong vài giờ và dùng bàn chải đánh sạch gỉ sét còn bám lại. Đồ dùng kim loại trở nên trắng sáng và sử dụng tốt như lúc mới mua.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những vật dụng, đồ kim loại có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Đối với đồ dùng kích thước lớn, bạn có thể tốn nhiều giấm hoặc không thể sạch gỉ hoàn toàn nếu lượng giấm không đủ.

Làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng dung dịch muối chanh

Chanh chứa tinh chất limonene được sử dụng làm các chất tẩy rửa, làm sạch chuyên dụng. Do đó, dung dịch muối và nước chanh có thể làm sạch kim loại bị gỉ sét hiệu quả.

Trước tiên, bạn rắc muối lên toàn bộ vùng gỉ sét rồi vắt chanh lên lớp gỉ sét. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng nhiều nước chanh càng tốt. Sau 2-3 tiếng, bạn tận dụng vỏ chanh chà xát lên hỗn hợp muối để loại bỏ lớp gỉ sét. Việc sử dụng dung dịch muối chanh giúp tẩy gỉ sét hiệu quả mà không làm hư hỏng đồ kim loại.

Cũng giống như giấm trắng, phương pháp này chỉ có thể sử dụng cho những đồ vật kích thước nhỏ, trung bình. Việc vắt nhiều nước cốt chanh để làm sạch dụng cụ lớn rất tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí.

Làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng baking soda

Baking soda là nguyên liệu có nhiều công dụng, có thể sử dụng nấu ăn hoặc làm chất tẩy. Baking soda có thể dễ dàng tẩy sạch các loại chất bẩn cứng đầu ngay cả gỉ sét lâu năm.

Bạn chỉ cần trộn muối nở với nước rồi bôi hỗn hợp lên lớp gỉ sét và để yên trong vài phút. Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch sẽ hỗn hợp, vết gỉ sẽ tự bong ra.

Làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng khắc laser

Trong tất cả các cách loại bỏ gỉ sét, không có cách nào có thể hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn so với công nghệ khắc laser. Công nghệ khắc laser kim loại hiện đại không chỉ giúp trang trí dụng cụ kim loại đẹp hơn mà còn có thể dễ dàng làm sạch kim loại bị gỉ sét.

Làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng khắc laser là sử dụng chùm tia laser hội tụ đốt lên bề mặt kim loại. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, các lớp gỉ sét và bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ tự động biến mất. Đồ dùng kim loại trở nên sáng bóng, sắc bén như ban đầu.

Đối với phương pháp này, bạn không cần phải pha trộn, dung dịch, hỗn hợp chất tẩy rửa hay tốn nhiều công sức chà sạch lớp gỉ. Bạn chỉ cần cài đặt thao tác trên hệ thống máy tính và máy khắc laser sẽ thực hiện những công đoạn còn lại. Phương pháp không sử dụng hóa chất nên không tạo ra độc tố, an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, với giá thành rẻ, phương pháp này có thể làm sạch kim loại bị gỉ sét có kích thước lớn hoặc siêu nhỏ đều có thể dễ dàng thực hiện. Do đó, làm sạch kim loại bị gỉ sét bằng khắc laser được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không, công nghiệp ô tô, làm sạch dụng cụ gia đình….

Tia laser được điều chỉnh phù hợp với đồ kim loại bỉ gỉ sét, chỉ tác động tẩy sạch lớp gỉ sét. Vì vậy, bề mặt dụng cụ kim loại hoàn toàn không bị xước, trầy, hư hỏng, trắng sáng như ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *