6 cách đơn giản phân biệt da thật – da giả

Nhiều tín đồ thời trang ưa chuộng chất liệu da vì độ bền cao, mang đến sự sang trọng, tinh tế. Chất liệu da được sử dụng để sản xuất ra phụ kiện thời trang như ví da, túi xách, thắt lưng,… Vì chất liệu da được ưa chuộng như vậy nên nguồn cung cấp chất liệu da thật thường không đáp ứng đủ, giá thành thường cao.

Do đó, nhiều nhà sản xuất thường lựa chọn vải giả da, trông giống gia thật, giá thành thấp hơn, khó thể phân biệt. Nếu bạn không biết nên phân biệt da thật da giả như nào thì hãy thử 6 cách đơn giản sau nhé!

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt

Đây là cách phân biệt da thật da giả đơn giản nhất, có thể kiểm tra dễ dàng ngay tại cửa hàng. Không cần công cụ gì đặc biệt, bạn chỉ cần quan sát kĩ sản phẩm là có thể phát hiện ra. Sản phẩm được làm từ chất liệu da thật sẽ có bề mặt da hơi ráp, đường vân da tự nhiên hoặc có vết lồi lõm tự nhiên.

Dù có đã trải qua giai đoạn gia công bề mặt nhưng bề mặt da vẫn còn dấu vết gồ ghề tương đối. Đặc biệt, khác với sản phẩm da giả, sản phẩm da thật sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, không có vết nứt hoặc vết rạn. Những lỗ chân lông không thể làm giả được, chỉ có da thật mới có.

Những loại sản phẩm da giả được làm bằng simili có bề mặt láng bóng, không có lỗ chân lông. Tuy nhiên, một số sản phẩm da cao cấp, giá đắt thì thường được loại bỏ hoàn toàn lông trên bề mặt da. Bạn sẽ không thể phát hiện được lỗ chân lông trên bề mặt của những sản phẩm đó.

Cách 2: Nhận biết qua mùi da

Nếu bạn chưa chắc chắn sản phẩm có phải da thật không, hãy thử nhận biết qua mùi da. Sản phẩm da thật sẽ có mùi hơi hơi và ngai ngái đặc trưng của da động vật tự nhiên. Mặt khác, sản phẩm da giả không có mùi ngai ngái đó mà chỉ có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa, mùi sơn, xăng thơm…. Chỉ cần ngửi nhẹ, bạn cũng có thể phân biệt da thật da giả dễ dàng.

Cách 3: Dùng tia laser hoặc hơ lửa

Bạn có thể hơ lửa lên sản phẩm da của bạn. Tuy nhiên, cách hơ lửa này có thể làm cháy sản phẩm hoặc hư hỏng đến lớp da, làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, nhiều người lựa chọn cách thông minh hơn là sử dụng tia laser.

Nhiều khách hàng chọn dịch vụ khắc laser trên da tại Tùng Giang Laser chia sẻ rằng họ có thể phân biệt da thật da giả mà không làm hỏng sản phẩm. Khi khắc laser trên da, sản phẩm da thật sẽ có mùi khét đặc trưng của hợp chất hữu cơ (giống mùi thịt nướng). Đối với chất liệu dả gia, ở chỗ khắc sẽ bị mùi khét giống như đốt túi nilon.

Cách 4: Làm ướt chất liệu da

Nếu thực hiện những cách trên chưa hiệu quả, bạn có thể thử cách làm ướt chất liệu da. Đầu tiên, hãy nhỏ một vài giọt nước trên bề mặt sản phẩm da. Đối với sản phẩm da thật, sau một lúc, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng và da thấm hút nước. Bởi vì bề mặt da thật có thể dễ dàng hấp thu độ ẩm. Trong khi đó, chất liệu giả da simili không thấm nước.

Cách 5: Ấn nhẹ vào sản phẩm da

Bên cạnh những cách trên, ấn nhẹ vào sản phẩm là một trong những cách có thể phân biệt da thật da giả. Khi bạn ấn vào chúng, bề mặt xung quanh thường bị lõm xuống quanh ngón tay.

Bạn cũng có thể dùng ngón tay cái ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm sẽ tạo lực ấn mạnh hơn. Khi bạn bỏ tay ra, vết lõm nhanh chóng mất đi chứng tỏ độ đàn hồi cao của da thật. Da giả hoặc da tổng hợp không thể có được sự đàn hồi cao này.

Hoặc hãy dùng đầu ngón tay tỳ mạnh lên bề mặt da rồi kéo một đường và cảm nhận. Đối với da giả, bạn sẽ kéo rất nhẹ nhàng, dễ dàng. Da thật có độ đàn hồi và ma sát cao nên khó di chuyển đầu ngón tay hơn.

Cách 6: Nhận biết sau một thời gian sử dụng

Sản phẩm làm từ da thật sẽ bị bớt độ tươi và xỉn dần. Khi đó, bạn chỉ cần lau sạch và thoa kem dưỡng da hoặc xi không màu thì sản phẩm sẽ tươi màu như ban đầu. Sản phẩm da giả không bị thay đổi màu sắc nhiều, không bị tác động bởi kem dưỡng da hoặc xi không màu. Chất liệu da thật càng dùng thì sẽ càng mềm ra còn da giả nhanh bị khô, rạn nứt.

>>>XEM THÊM: Cắt laser vải Hà Nội

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *